fbpx

5 Lý Do Trẻ Em Hiện Đại Cần Học Lập Trình Từ Nhỏ

hoc-lap-trinh-cho-tre-em

Ở các nền giáo dục tiên tiến (Nhật Bản, Úc…), lập trình là môn bắt buộc ngay từ cấp tiểu học. Các bậc phụ huynh ưu tiên thúc đẩy, khuyến khích con học lập trình từ sớm để chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai.

1. Lợi ích khi trẻ em học lập trình

Phát triển tư duy: Viết code là công cụ để chuyển đổi từ người sử dụng máy tính sang người sáng tạo và thiết lập máy tính. Lập trình dạy trẻ kiên nhẫn, tư duy phản biện và cách quan tâm đến trải nghiệm người dùng để học về sự đồng cảm.

Tạo nền tảng vững chắc cho tương lai: Kỷ nguyên số đòi hỏi con người thành thạo các kỹ năng về khoa học máy tính, nhân lực của ngành này luôn được săn đón vì tính chất đặc thù của nó. Trang bị cho trẻ kỹ năng lập trình ngay từ bây giờ sẽ chuẩn bị tốt cho tương lai, tạo thế mạnh cho trẻ biến kỹ năng thành một nghề nghiệp triển vọng.

Học thêm một loại ngôn ngữ: Những công thức đặc biệt từ 0 và 1 trong ngôn ngữ lập trình cung cấp cho chúng ta cách hoạt động của công nghệ xung quanh mình. Đây là cách tốt nhất để trẻ hiệu cách vận động của công nghệ và kỹ thuật. Một số ngôn ngữ lập trình đã được biết đến như: Python, JavaScript, C/C++,…

Giúp trẻ tự tin giải quyết vấn đề: Một lập trình viên cần khả năng nhìn thấy một vấn đề lớn và chia nó thành nhiều phần nhỏ để giải quyết hiệu quả. Nếu giải pháp đầu tiên không được, trẻ sẽ phải tìm các giải pháp khác để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề.

Kích thích sự sáng tạo: Trẻ em học có thể khắc họa ý tưởng thành tác phẩm, dự án cá nhân. Những nhân vật, thử thách khi thiết kế game được dựa trên trí tưởng tượng phong phú của trẻ. Điều đó giúp trẻ không ngừng phát triển tư duy sáng tạo mỗi ngày.

hoc-lap-trinh-cho-tre-em-algorithmics

Lớp học lập trình tại Algorithmics

2. Ba mẹ nên làm gì để giúp trẻ học và phát triển kỹ năng lập trình?

Trao đổi với trẻ nhiều hơn: Bố mẹ hãy chia sẻ về quá khứ, hiện tại và tương lai đang thay đổi thế nào, vì sao công nghệ lại quan trọng trong tương lai và trẻ dần học được nhiều hơn bằng cách sử dụng công nghệ, ngôn ngữ lập trình

Hướng dẫn trẻ tham gia các khóa học: Khi ở nhà, hãy cùng trẻ làm quen và luyện tập các khóa học lập trình. Việc học cùng với sự đồng hành của phụ huynh sẽ giúp trẻ chú ý và nắm bắt nhanh chóng những kiến thức được truyền tải.

Khuyến khích trẻ tự học: Trẻ em sẽ gặp khó khăn hơn người trưởng thành khi tiếp xúc với mục tiêu, trò chơi mới. Hãy khuyến khích trẻ khám phá theo tốc độ của riêng mình, phụ huynh và giáo viên có thể giúp đỡ nhưng vẫn nhấn mạnh vào việc phát triển kỹ năng tự tìm hiểu.

Chọn môi trường học lập trình quốc tế, chất lượng cho tương lai phát triển của trẻ:

Tại Việt Nam, giáo dục về công nghệ đang được nhấn mạnh với nhiều lựa chọn phong phú. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, trẻ em nên được học tập trong môi trường giảng dạy bằng tiếng Anh với nền tảng học tập kỹ thuật số dựa trên nhịp độ riêng của từng học viên.

hoc-ngon-ngu-lap-trinh-Algorithmics

Từ ngày 11/09/2021 đến ngày 20/09/2021, Algorithmics có chương trình Chào mừng năm học mới, đồng hành cùng học viên với 4 tuần học tập khóa học thiết kế G-Develop khi phụ huynh đăng ký bất kỳ khóa học lập trình nào tại trường. Algorithmics mong muốn trẻ em được phát triển toàn diện cả kỹ năng lập trình và thiết kế, sẵn sàng và tự tin bước vào tương lai.