Những điều cần biết về kỹ năng thế kỷ 21

Theo quan niệm trước, học sinh thường chỉ học những môn nhất định để bảo đảm sự nghiệp tương lai. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, học sinh cần chuẩn bị hành trang cần thiết. Đặc biệt là những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Bất kỳ nghề nghiệp nào, các em đều có thể đón nhận thử thách khi có bộ kỹ năng này!

Theo các chuyên gia, bộ kỹ năng của thế kỷ 21 là những kỹ năng cần thiết của tất cả mọi người và giúp giải quyết các vấn đề trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu.

Bộ kỹ năng thế kỷ 21 có gì?

• Giao tiếp: khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ. Bằng cách nói hoặc dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt. Từ suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận một cách rõ ràng và thuyết phục.
  • Tự giác: tự mình thực hiện một nhiệm vụ hoặc hoạt động một cách chủ động. Không cần thúc giục hoặc giám sát từ người khác.
  • Lãnh đạo: khả năng thiết lập mục tiêu, định hướng rõ ràng. Ngoài ra, hướng dẫn, dẫn dắt nhóm thực thi nhiệm vụ để đạt mục tiêu.
  • Tinh thần trách nhiệm: sẵn sàng gánh vác trách nhiệm về các hành động. Có trách nghiệm với cá nhân, gia đình và cộng đồng, môi trường.
  • Giải quyết vấn đề: tìm giải pháp cho các vấn đề thực tiễn. Bao gồm sử dụng các phương pháp chung hoặc sắp xếp vấn đề một cách có trật tự. Từ đó tìm ra giải pháp.

• Quyết đoán: khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng, rõ ràng và đầy đủ thông tin.
  • Quản lý thời gian: biết cách sắp xếp thời gian. Lập kế hoạch một cách hiệu quả cho những công việc cụ thể.
  • Linh hoạt: khả năng dễ thích nghi với sự thay đổi của môi trường và tình huống khác nhau.
  • Đàm phán: khả năng thoả thuận và thương lượng để đạt được mục đích chung của hai hoặc nhiều bên.
  • Làm việc nhóm: làm việc theo nhóm hoặc song song để đạt được các mục tiêu chung. Bao gồm ngăn ngừa và quản lý xung đột.

Làm thế nào để phát triển bộ kỹ năng thế kỷ 21?

Vậy làm thế nào để hỗ trợ học sinh đạt được những kỹ năng này tại trường học? Dưới đây là những phương thức được áp dụng tại Algorithmics để giúp học sinh trau dồi những kỹ năng của thế kỷ 21.

01
Tạo cơ hội để học viên tham gia vào các dự án tại lớp; học viên có cơ hội luyện tập tinh thần chịu trách nhiệm cho những phần nhất định của một dự án lớn.

02
Xác định các vấn đề có nguy cơ xảy ra bằng cách giới thiệu và cho học viên xem các tình huống trong thực tế.

03
Tạo điều kiện cho học viên tự tổ chức việc học của mình, điều này sẽ giúp ích cho việc học tập dài lâu sau này.

04
Khuyến khích học viên tự đề ra các tiêu chí để đánh giá và cải thiện dự án của riêng mình; để học viên đề xuất ra nhiều ý tưởng trước khi chọn ra một ý tưởng hữu ích nhất.

Cùng đến ngay Algorithmics Phú Nhuận để nhận được ưu đãi hấp dẫn và đăng ký tham gia lớp đánh giá kỹ năng công nghệ 1:1 cùng giáo viên chuyên môn TẠI ĐÂY