5 nguyên nhân nên cho trẻ học lập trình từ nhỏ

Học lập trình đến nay là một môn học khá xa lạ đối với trẻ em cũng như Bố Mẹ. Tuy nhiên, lập trình là một trong những cách giúp con rèn luyện tư duy. Học lập trình tại Algorithmics còn giúp con phát triển bộ kỹ năng mềm cần thiết thế kỷ 21

Sau đây cùng Algorithmics tìm hiểu 5 nguyên nhân giúp con phát triển kỹ năng mềm thông qua việc học lập trình nhé!

Phát triển “bộ tư duy” trong quá trình viết code và “debug”

Steve Job đã từng nói: “Mọi người chúng ta nên học lập trình, vì nó dạy ta cách suy nghĩ”. Không như những ngành nghề khác, lập trình viên là những người sẽ ngồi hàng giờ với những hàng code dày đặc trên màn hình. Để có thể bắt đầu công việc, “công tắc” đầu tiên họ cần phải bật chính là “bộ tư duy”. Tư duy logic, lập trình, giải quyết vấn đề giúp họ hiểu, xử lý “bug” một cách dễ dàng hơn. Đây không phải những tư duy “bẩm sinh”, chúng ta có thể rèn luyện thông qua quá trình học tập. Lập trình là bộ môn giúp trẻ phát triển được các loại hình tư duy này nhanh, hiệu quả nhất. 

Steve-Job-noi-ve-lap-trinh

Cùng bạn bè làm nên những dự án cá nhân, từ đó phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Trong quá trình học tập tại Algorithmics, các em không hoạt động riêng lẻ, học và làm bài tập theo phương pháp giảng dạy truyền thống. Algoers ngoài làm những dự án cá nhân, trẻ còn cùng nhau hợp tác, tạo ra những dự án chung.

Algoers-ren-luyen-ky-nang-lam-viec-nhom-thong-qua-hoc-lap-trinh-cho-tre
Algoers rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thông qua hợp tác tạo ra dự án chung

Hiểu được làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng cần có hầu hết mọi ngành nghề. Giáo viên tại Algo luôn hướng dẫn các em cách phối hợp với nhau thật ăn ý. Từ đó, các em sẽ làm nên dự án hoàn thiện nhất. Trong quá trình làm việc nhóm, trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng quan trọng khác như: lắng nghe, đồng cảm, thấu hiểu, học cách chia sẻ, thể hiện quan điểm cá nhân, xác định được ưu điểm, khuyết điểm của bản thân và các bạn trong nhóm, từ đó phân chia công việc hợp lý. Đặc biệt, các em còn được rèn luyện tinh thần trách nhiệm cao. 

Tự tin thuyết trình thông qua dự án cá nhân

Học lập trình thường được Bố Mẹ nghĩ chỉ học tập xoay quanh chiếc máy tính. Tuy nhiên, đối với giáo trình học của Algorithmics, trẻ không chỉ được học cách viết code. Các em còn phải phát triển đa kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21. Trong đó phải nói đến kỹ năng thuyết trình. 

phat-trien-ky-nang-thuyet-trinh-thong-qua-hoc-lap-trinh-cho-tre
Bố Mẹ sẽ tham gia buổi tốt nghiệp của con và nghe con thuyết trình về dự án của mình

Trong quá trình học tập tại Algo, trẻ sẽ có nhiều cơ hội để đứng trước lớp. Tự tin thuyết trình cho thầy cô và bạn bè về dự án công nghệ của mình. Sau khi thuyết trình, bạn bè và thầy cô sẽ đặt câu hỏi. Algoer sẽ phải trả lời được hết những câu hỏi khó nhằn. Việc tự tin trả lời câu hỏi giúp Algoer hiểu rõ hơn về kiến thức mình đã học cũng như tự tin về những gì mình làm. Ngoài ra, vào cuối kỳ, các em sẽ thuyết trình dự án cá nhân của mình với Bố Mẹ, truyền đạt những dòng code khó hiểu, nội dung và ý nghĩa của dự án đến cho Bố Mẹ. Từ đó, Bố Mẹ có thể hiểu và thấy được sự thay đổi của con mình sau quá trình học tập. 

Kích thích tò mò, sáng tạo và tinh thần chủ động

Với phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, thầy cô sẽ bên cạnh đồng hành cùng các em, vừa học kiến thức mới, vừa thực hành áp dụng kiến thức vào dự án cá nhân của mình. Đồng thời, để có thể tạo sự khác biệt cũng như “tô màu cá nhân” cho dự án của mình. Các em sẽ được thầy cô hướng dẫn cách khai thác trí óc sáng tạo, sự tò mò cũng như tinh thần chủ động tìm tòi, học hỏi. 

Không đơn giản chỉ cần sáng tạo, tìm tòi học hỏi là sẽ thành công. Con cần được học cách xác định được những điểm mấu chốt, quan trọng của vấn đề. Từ đó tìm kiếm chuyên sâu, lan rộng ra, tự do sáng tạo nhưng đúng trọng tâm, tránh lạc đề. 

Phát triển kỹ năng công nghệ, đa dạng hoá nghề nghiệp tương lai

phuong-phap-day-hoc-lap-trinh-cho-tre-cua-Algo
Phương pháp học của Algorithmics giúp con phát triển đa kỹ năng toàn diện 

Kỹ năng thời đại mới hầu hết mọi ngành nghề đều yêu cầu có chính là kỹ năng công nghệ. Nếu như thời đại 4.0 ngày nay, công nghệ đang phát triển vượt bậc. Chúng có mặt trong đa số các ngành nghề hiện tại. Thì trong tương lai, chỉ từ 5-10 năm nữa, kỹ năng công nghệ là chìa khoá bắt buộc cần có nếu con muốn phát triển. Hiểu được tầm quan trọng của công nghệ, Algorithmics luôn nhắm đến mục đích hướng dẫn con học những kiến thức và kỹ năng thiết thực nhất cần thiết cho tương lai sau này như: học cách sử dụng và tối ưu các công năng của công cụ trên internet, máy tính, học cách sử dụng internet đúng cách và hiệu quả, để con hiểu được cách vận hành của công nghệ. Phát triển kỹ năng công nghệ từ nhỏ góp phần giúp con đa dạng hoá nghề nghiệp tương lai. 

Để tìm hiểu thêm về bộ kỹ năng mềm, phương pháp giúp con phát triển cũng như đánh giá kỹ năng của con, Bố Mẹ đừng quên để lại thông tin TẠI ĐÂY 

Theo dõi sự kiện

Sự kiện gần đây

CODER OF LEGENDS - CÔNG BỐ KẾT QUẢ GIẢI ĐẤU

Cuối cùng, giải đấu Coder of Legends đã tìm được những thí sinh xuất sắc nhất Algorithmics. Cùng Algo điểm qua 12 dự án đạt giải khuyến khích, 9 dự […]

WORKSHOP CODER OF LEGENDS CÓ GÌ VUI?

Coder of Legends không chỉ là giải đấu, sân chơi bổ ích dành cho trẻ. Mà đến với giải đấu, trẻ còn được tham gia những buổi workshop công nghệ. […]

Liên hệ nhanh để giải đáp thông tin khoá học cho trẻ
Tin gần đây
Trẻ em cũng có thể lập trình
Khám phá thế giới lập trình ngay hôm nay
© 2022, All Rights Reserved by Algorithmics
menu
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram