ChatGPT là gì? Giải pháp tối ưu hay đe doạ tương lai con bạn?

Chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, ChatGPT đang là một từ khoá siêu hot nhất. Không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vậy ChatGPT là gì? ChatGPT ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta, đặc biệt là trẻ. Đây là một giải pháp tối ưu hay đe doạ tương lai của con bạn? 

ChatGPT là gì? 

ChatGPT có tên đầy đủ: Chat Generative Pre-training Transformer. OpenAi là cha đẻ của ChatGPT - một trong những công ty của Elon Musk thành lập năm 2015.

Hiểu một cách đơn giản, ChatGPT là một trang web, một Chatbot ảo. Chúng ta có thể trò chuyện mọi chủ đề với ChatGPT. Đáng ngạc nhiên thay đều có thể nhận được câu trả lời. Chatbot này có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế, làm luận văn, kể cả debug.

Có thể nói, ChatGPT như một phiên bản nâng cấp của Google. Chúng ta có thể tìm kiếm và trò chuyện như người với người. Tuy nhiên, không phải lúc nào ChatGPT cũng đưa ra những câu trả lời chính xác. Vì vậy, thông tin ChatGPT vẫn cần được kiểm chứng. 

chatgpt-co-the-tra-loi-moi-cau-hoi
ChatGPT được phát minh bởi OpenAi

ChatGPT ảnh hưởng thế nào đến nền giáo dục?

Theo chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên, ChatGPT là phát súng đầu tiên cho cuộc cách mạng của công nghệ trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực giáo dục. Đây đồng thời khiến nhiều mô hình trường học truyền thống đứng trên đà sụp đổ. 

Theo ông, khi Chatbot này trở nên phổ biến, thì việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức không cần thiết. Thay vào đó, học sinh chỉ cần học những kiến thức cốt lõi. Phần còn lại như lưu trữ thông tin, phân tích dữ liệu, cập nhật, xử lý,... sẽ được giao cho trí tuệ nhân tạo. Đây đồng thời khẳng định: bằng cấp trong tương lai sẽ giảm dần giá trị. Thay vào đó, năng lực thật sự của học sinh, kỹ năng mềm - thứ AI không thể thay thế - mới quan trọng.

Ngoài những kiến thức cốt lõi, học sinh thời đại mới cần học cách tư duy, đa kỹ năng và “học cách học”. Những điều mà công nghệ không thể thay thế được. Từ đó, những trường học dạy theo phương thức truyền thống có thể sẽ sụp đổ bởi việc học thời đại 4.0 có thể linh hoạt bằng nhiều hình thức khác nhau như học online, giáo viên robot,.... 

Có thể ứng dụng ChatBot này vào việc học của con? 

ChatGPT có khả năng tìm kiếm và xâu chuỗi thông tin trên internet một cách logic siêu nhanh. Bạn có thể nhận được câu trả lời gần như tức thì một cách đáng kinh ngạc. Từ những bài toán khó, đến chủ đề nghị luận xã hội, văn thơ, học thuật, khoa học,... đều có thể được giải đáp. 

Có thể nói, ChatGPT là một kho lưu trữ và tổng hợp thông tin khổng lồ. Giúp ích học sinh trong việc tìm kiếm tài liệu, học hỏi những kiến thức mới. Đồng thời, ChatGPT cũng có thể là một người bạn tốt, lắng nghe, tâm sự. 

chatgpt-co-the-tra-loi-moi-cau-hoi

Mặt trái của ChatGPT ảnh hưởng đến con trẻ

Sự thông thái của công nghệ trí tuệ nhân tạo mang đến cánh cửa, cơ hội mới cho các con. Nhưng đồng thời, chúng cũng mang đến những nỗi đe doạ đáng sợ khác. 

Thụ động trong việc học, ỷ lại các công cụ Chatbot, mất khả năng tìm kiếm, tự học, tự chủ, phụ thuộc vào công nghệ, gian lận trong học tập và tiếp cận thông tin không chính xác là những tác hại đáng gờm của ChatGPT mà học sinh và nền giáo dục phải đối diện. 

Chỉ cần gõ đề bài, câu hỏi, ChatGPT đều có thể đem lại những câu trả lời chi tiết cho học sinh. Ngạc nhiên hơn, qua mỗi lần “ENTER”, Chatbot sẽ đưa ra những câu trả lời, cách giải quyết khác nhau. Việc này dễ dàng khiến các em gian lận trong học tập, thi cử. Không những thế, đây còn khiến các em trở nên thụ động, lười và khó phát triển tư duy. Đây được cho sẽ là một vấn nạn khó khăn mà nền giáo dục phải đối mặt. 

chatgpt-la-gi

Song song với đó, ChatGPT vẫn chỉ là trí tuệ nhân tạo, còn đang trên con đường hoàn thiện. Nên việc đưa ra những đáp án, câu trả lời sai là việc không tránh khỏi. Học sinh dễ tiếp cận thông tin sai sự thật nếu không chọn lọc và tìm kiếm thông tin. 

Kết luận: 

Công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc xã hội phát triển. Tuy nhiên, dù phát triển đến đâu, công nghệ được sinh ra để phục vụ con người. Vì vậy, đừng lạm dụng công nghệ và đừng chỉ dạy trẻ cách sử dụng công nghệ. Trong thời đại ChatGPT lên ngôi, để con có thể phát triển tốt và không lạm dụng vào các trí tuệ nhân tạo, việc cho con học và rèn luyện kỹ năng mềm và cách điều khiển công nghệ, để chúng trở thành một công cụ hỗ trợ cho cuộc sống.

Để chuẩn bị cho con hành trang trên con đường tiếp cận thế giới số ngày nay, Bố Mẹ đừng quên đăng ký cho con tham gia bài test kỹ năng công nghệ và tư duy TẠI ĐÂY cùng Algorithmics nhé!

Theo dõi sự kiện

Calendar of Events

H T2

B T3

T T4

N T5

S T6

B T7

C CN

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

1 event,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

Liên hệ nhanh để giải đáp thông tin khoá học cho trẻ
Tin gần đây
Trẻ em cũng có thể lập trình
Khám phá thế giới lập trình ngay hôm nay
© 2022, All Rights Reserved by Algorithmics
menu linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram