Thay vì chơi Roblox, hãy để con thiết kế game

Công nghệ và game online, đặc biệt là Roblox đang chiếm dụng một phần lớn thời gian và sự quan tâm của trẻ em ngày nay. Thay vì để con chỉ sử dụng. Tại sao chúng ta không biến công nghệ thành công cụ giúp con phát triển và sáng tạo? Đặc biệt, trẻ em ngày nay không chỉ chơi game. Mà còn có thể thiết kế game từ khi mới 10 tuổi. Cùng Algorithmics tìm hiểu những biện pháp giúp công nghệ, game online trở thành bàn đạp cho tương lai con, học cách thiết kế game, lập trình game cho trẻ thay vì chỉ sử dụng thông qua các lớp hè trong mùa hè này nhé!

Game online, Roblox và điện thoại - luôn là vấn đề khiến Bố Mẹ lo ngại

Nếu như đối với ngày trước, trẻ thân thuộc với những game online thông thường. Thì với trẻ em ngày nay, con quen thuộc hơn bao giờ hết với Roblox. Đồng thời trẻ em 4.0 sử dụng thiết bị công nghệ từ khi còn rất nhỏ. Công nghệ dần khẳng định vai trò của mình trong cuộc sống hàng ngày. Và Roblox được xem là một hình thức giải trí thông dụng.

Tuy nhiên, việc chơi game Roblox liên tục và sử dụng thiết bị điện tử mà không tận dụng chúng có thể gây ra những hạn chế cho sự phát triển và sáng tạo của trẻ. Cần có phương pháp đúng để biến công nghệ thành công cụ hữu ích.

Do đó, nhiều Bố Mẹ cho rằng để con tiếp cận với công nghệ quá sớm, chơi Roblox quá nhiều khiến con dễ bị nghiện, ảnh hưởng sức khoẻ và bỏ bê việc học. Vì vậy, Phụ Huynh thường cấm cản, kiểm soát khắt khe khi thấy con chơi Roblox, máy tính, điện thoại,... Nhưng đây có phải là một hành động đúng đắn? 

con-co-the-thiet-ke-game-roblox-tai-algorithmics-trong-lop-he

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Cấm cản con chơi Roblox và sử dụng điện thoại có phải là phương pháp đúng? 

Cấm cản con sử dụng điện thoại, máy tính, chơi game sẽ khiến con bị “tác dụng phụ”. Việc cấm cản trẻ sẽ mang đến cảm giác muốn phản kháng, tò mò và kích thích. Tạo ra “hiệu ứng trái cấm” ở trẻ. 

thiet-ke-game-roblox-trong-lop-he-tai-algorithmics

Ngoài ra, việc cấm cản còn khiến con bị tự ti và căng thẳng. Theo chuyên gia bảo mật, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực Châu Á, Thái Bình Dương Stephan Neumeier: "Khi bạn bè cùng trang lứa có thể chơi game mà bản thân không thể. Trẻ sẽ cảm thấy mình bị ruồng bỏ. Ngoài ra, trò chơi điện tử không chỉ thú vị mà còn mang lại nhiều điều hữu ích đối với trẻ. Đặc biệt khi được nuôi dạy và giáo dục đúng cách, con dễ dàng phát triển hơn".

khoa-he-summer-intensive-course

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Công nghệ, game online, Roblox mang lại lợi ích gì cho con? 

Mặc dù Bố Mẹ lo ngại về việc lạm dụng và ảnh hưởng tiêu cực, nhưng thực tế chúng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho con hơn Bố Mẹ tưởng! Theo báo Thanh Niên, dưới đây là 5 lợi ích đáng ngạc nhiên từ game online và điện thoại, máy tính mang đến cho trẻ.

loi-ich-tu-thiet-ke-game-roblox-lop-he

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Kích thích tư duy, sáng tạo

Theo một nghiên cứu của đại học bang Michigan (Mỹ) trên 500 trẻ em 12 tuổi có chơi game online. Game online đã giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo một cách đáng kể. Kể cả bé trai và bé gái. 

Không những sáng tạo, một số trò chơi khuyến khích phát triển tư duy, khả năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt phải nói đến Roblox. Trò chơi sẽ yêu cầu con suy nghĩ linh hoạt, tìm ra các giải pháp mới và sáng tạo để vượt qua các thử thách trong game. Điều này giúp con phát triển khả năng tư duy độc lập. Từ đó trở thành những người tư duy sáng tạo trong thế giới thực.

Tăng tính quyết đoán ở trẻ

Chơi game có thể giúp tăng tính quyết đoán ở trẻ. Trò chơi thường đưa ra những tình huống phức tạp và đòi hỏi con phải đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Trẻ cần phải xác định mục tiêu, phân tích các tùy chọn có sẵn và chọn lựa phương án tốt nhất trong thời gian giới hạn. Quá trình này rèn luyện khả năng đánh giá, so sánh, suy luận và đưa ra quyết định hiệu quả.

Hơn nữa, chơi game cũng cho phép con trải nghiệm việc thất bại, học cách hỏi từ những sai lầm. Trẻ cần phải đưa ra quyết định, nhưng đôi khi quyết định đó không đạt được kết quả mong muốn. Từ những trải nghiệm này, con có cơ hội rút ra bài học, cải thiện khả năng phân tích tình huống và đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Kích thích não bộ phát triển và tăng khả năng tập trung

Theo một nghiên cứu ABCD ở Mỹ trên 9,855 trẻ sử dụng thiết bị công nghệ độ tuổi 9-10 tuổi. Trong cuộc nghiên cứu, các em sẽ dành khoảng 2.5 giờ / ngày để xem tivi; 1 giờ dành cho chơi điện tử và 0.5 giờ để lên mạng xã hội. Sau 2 năm, hơn 5,000 trẻ em trong đó đã tăng trưởng IQ gấp 2.5 lần so với thông thường. Đặc biệt, 5,000 trẻ này thường dành nhiều thời gian chơi game hơn các trẻ khác. 

thay-vi-de-con-choi-roblox-hay-de-con-thiet-ke-game-tai-lop-he-tai-algorithmics

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Chơi game sẽ kích thích sự liên kết và hoạt động của não bộ. Khi chơi game, não bộ phải tiếp nhận và xử lý một lượng lớn thông tin. Đồng thời, từ việc quan sát, phản ứng nhanh, lập kế hoạch và đưa ra quyết định. Điều này đòi hỏi sự tương tác giữa nhiều vùng não. Tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh.

Ngoài ra, Roblox là trò chơi có yêu cầu con phải tư duy chiến thuật, giải quyết các vấn đề phức tạp và thực hiện các nhiệm vụ đa dạng. Quá trình này kích thích não bộ phát triển khả năng phân tích, tư duy logic và tư duy sáng tạo. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy rằng Roblox có thể cải thiện khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ. Con phải theo dõi các yếu tố trong trò chơi, nhớ các quy tắc và thông tin quan trọng, từ đó rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ.

dung-cam-can-con-choi-game-roblox-lap-trinh-game-cho-tre

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Tăng cường khả năng giao tiếp xã hội, giúp trẻ tự tin hơn

Theo cuộc khảo sát của Switch trên 1000 game thủ về mối liên hệ với các liên kết xã hội. Cuộc khảo sát cho thấy người chơi game thường dễ dàng xây dựng mối quan hệ với người thân và bạn bè xung quanh hơn những người bình thường khác. Đồng thời, họ còn có nhận thức công bằng và bình đẳng hơn. Đặc biệt họ thường dễ dàng gắn bó full time với một công việc nào đó. Cuộc nghiên cứu đã đi ngược hoàn toàn với những suy nghĩ của chúng ta về việc “game khiến con người lười biếng, nhút nhát, sống tách biệt xã hội,...”

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Ngoài ra, với những game online cần phải tham gia nhiều người chơi. Cho phép trẻ kết nối và giao tiếp với bạn bè hoặc người chơi khác trên khắp thế giới. Điều này giúp con phát triển kỹ năng xã hội, học cách làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả và tạo dựng mối quan hệ tốt hơn. Qua trò chơi này, con cũng có thể học hỏi từ những người khác và khám phá các văn hóa, quan điểm và quan tâm khác nhau.

Phát triển nhiều kỹ năng mềm khác 

Chơi game không chỉ mang lại niềm vui và giải trí cho trẻ, mà còn giúp phát triển kỹ năng mềm quan trọng như: giải quyết vấn đề thông qua những tình huống phức tạp; quản lý thời gian hiệu quả; làm việc nhóm, tương tác; kích thích tư duy, nâng cao khả năng tập trung. Đặc biệt hơn, với cơ chế sản sinh hormone serotonin tự nhiên trong quá trình chơi game sẽ giúp con ức chế cảm giác lo lắng, căng thẳng. 

Roblox - Game Online 5.0 - mang đến nhiều lợi ích hơn Bố Mẹ nghĩ

Roblox - một trong những “cơn bão” đối với trẻ em thời nay. Là một nền tảng game online, đến với thế giới Roblox, trẻ không những có thể thiết kế và xây dựng trò chơi cho riêng mình bằng cách tạo ra các nhân vật và đối tượng, cốt truyện và quy tắc cho trò chơi. Tuy nhiên, vì chưa hiểu được hết những khả năng đặc biệt mà nền tảng này mang lại. Nên đa phần trẻ chỉ dừng lại ở việc tham gia vào các trò chơi do người dùng khác tạo ra, tham gia cùng bạn bè. 

lap-trinh-game-cho-tre-tai-algorithmics-thiet-ke-game-roblox

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Nếu như tận dụng đúng cách, Roblox sẽ mang đến cho con nhiều kỹ năng thú vị: 

Phát triển kỹ năng sáng tạo:

Roblox cung cấp một môi trường cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo và thiết kế. Con được tự do xây dựng, tạo ra các trò chơi, thế giới ảo, và các phiên bản tùy chỉnh.

Khám phá lĩnh vực STEM:

Trò chơi Roblox có thể thúc đẩy sự quan tâm của trẻ đối với nhiều lĩnh vực. Như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Trẻ có thể học và áp dụng kiến thức STEM thông qua việc tạo ra và tương tác với các công cụ và phương tiện trong Roblox.

Học tập qua trò chơi:

Roblox có thể trở thành một phương tiện học tập bổ ích cho trẻ. Các trò chơi trong Roblox có thể tập trung vào các khía cạnh. Như quản lý tài chính, giải quyết vấn đề, tư duy logic và khám phá.

Phát triển kỹ năng xã hội:

Trẻ có thể tương tác và chơi cùng nhau trong Roblox. Từ đó xây dựng kỹ năng xã hội, như làm việc nhóm, giao tiếp và hợp tác. Ngoài ra, Roblox cũng giúp trẻ giao tiếp với người chơi khác từ khắp nơi trên thế giới.

Khám phá sự sáng tạo nghệ thuật:

Roblox cung cấp nền tảng cho trẻ khám phá và phát triển sự sáng tạo nghệ thuật. Thông qua việc tạo ra và thiết kế các môi trường, nhân vật và cảnh quan trong trò chơi.

lop-he-khoa-he-summer-intensive-course

Làm thế nào để dạy con chơi Roblox đúng cách và không bị lạm dụng?

Hướng dẫn, đồng hành và sẻ chia với con là một trong những phương pháp hiệu quả để giúp con tận dụng, phát huy kỹ năng, tư duy công nghệ mà không bị lạm dụng. Tuy nhiên, đoạn đường “thuần phục” con không chỉ đơn giản thế. Để tận dụng được những ưu điểm của game online, Roblox và công nghệ một cách tối ưu nhất, Bố Mẹ cần hiểu về công nghệ và tìm ra giá trị cốt lõi. 

Roblox không phải là xấu và thiết bị công nghệ không chỉ có hại

Chơi game không phải là xấu. Và Roblox cũng thế! Thay vì la rầy, sử dụng các biện pháp khắc nghiệt lên con cái. Chúng ta nên xem xét các nguyên nhân và tìm cách hiểu về trẻ. Điều này có thể bao gồm cách giáo dục của cha mẹ, sự ức chế trong mối quan hệ và tác động từ bạn bè.

lap-trinh-game-cho-tre-tai-algorithmics-2-lop-he-khoa-he-summer-intensive-course

Lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Hình phạt vật lý hay cấm cản không phải là giải pháp hiệu quả dành cho con. Như đã nói, trò chơi điện tử không phải là xấu. Chúng chỉ trở nên xấu khi bị lạm dụng và không được khai thác, sử dụng đúng cách. Chúng ta không nên nhìn một cách thiên lệch mà phải nhìn vấn đề này từ nhiều góc độ.

Tạo cơ hội cho trẻ khám phá và học hỏi

Công nghệ là một nguồn kiến thức vô tận mà trẻ có thể khám phá và học hỏi. Đây cũng là cách tạo cơ hội cho trẻ tiếp cận và tương tác với công nghệ. Từ đó khám phá và phát triển khả năng sáng tạo và logic của mình. Bố Mẹ hãy cùng con khám phá những điều hay từ công nghệ. Từ những ứng dụng thực tế, ưu khuyết điểm để con hiểu cách sử dụng. Đồng thời phòng tránh những tác hại của chúng. Khi con nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Bố Mẹ, trẻ sẽ tự tin, thoải mái và chịu lắng nghe hơn. 

lap-trinh-game-cho-tre-tai-algorithmics-1-lop-he-khoa-he-summer-intensive-course

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Game Development - Giải pháp đổi mới để tận dụng công nghệ

Game Development là một giải pháp đổi mới để tận dụng công nghệ và việc chơi game. Đặc biệt trên nền tảng Roblox đang được các bạn nhỏ săn đón. Với khoá học Game Development tại Algorithmics, trẻ em có thể học cách thiết kế game và tận dụng công nghệ một cách sáng tạo và hữu ích.

Khám phá Game Development - nơi con tận dụng game online, Roblox và thiết bị công nghệ

Khoá học Game Development dành cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên, nhằm khai phá và phát triển khả năng sáng tạo và logic của trẻ qua việc thiết kế game. Với chương trình học Game Development, trẻ sẽ tham gia một cuộc phiêu lưu hấp dẫn vào Thế giới phát triển trò chơi Roblox. Sau những trải nghiệm và kiến thức với Game Development về thiết kế game, trẻ có thể tiếp tục học lên ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp Python.

lap-trinh-game-cho-tre-tai-algorithmics-trong-lop-he

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Đến với khoá học, con sẽ học được:

 • Kiến thức căn bản tới nâng cao khi xây dựng Game 3D trên Roblox Studio
 • Viết kịch bản bằng ngôn ngữ Lua (Lua script)
 • Xây dựng ít nhất 5 dự án lớn và các dự án nhỏ
 • Phát triển trò chơi đa nền tảng: phát triển trò chơi trên nền tảng điện thoại di động
 • Sử dụng thành thạo các công cụ của Roblox Studio để quảng bá trò chơi

Ngoài ra, con còn phát triển được những kỹ năng: 

 • Tư duy sáng tạo
 • Tư duy logic và toán học
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian 
 • Kỹ năng làm việc nhóm

Thông tin khoá học 

 • Dành cho trẻ: 9-15 tuổi
 • 32 buổi / 8 tháng / khoá
 • 90 phút / buổi / tuần
 • Quy mô lớp: <12 học viên

Hãy khám phá và trải nghiệm việc thiết kế game để con đạt được bước đột phá trong con đường học tập và phát triển. Game Development không chỉ giúp trẻ thiết kế game, học hỏi và sáng tạo, mà còn mở ra cánh cửa tương lai sáng láng trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, Bố Mẹ còn có thể đăng ký tham gia buổi đánh giá năng lực, kỹ năng công nghệ miễn phí dành cho trẻ. Từ đó có thể hiểu được con có phù hợp với ngành nghề này hay không TẠI ĐÂY.

trong-lop-he-khoa-he-summer-intensive-course

Lớp hè lập trình game cho trẻ tại Algorithmics

Theo dõi sự kiện

Calendar of Events

H T2

B T3

T T4

N T5

S T6

B T7

C CN

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

1 event,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

0 events,

Liên hệ nhanh để giải đáp thông tin khoá học cho trẻ
Trẻ em cũng có thể lập trình
Khám phá thế giới lập trình ngay hôm nay
© 2022, All Rights Reserved by Algorithmics
menu
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram