5 bước "vỡ lòng" cho trẻ bắt đầu tự học lập trình

Lập trình là một môn học ngày càng “sốt” trong thời đại 4.0. Không chỉ có người lớn mới học, mà ngày nay, lập trình trẻ em cũng trở nên phổ biến. Đặc biệt hơn, ngoài trừ học tại các trung tâm, trẻ có thể tự tham gia khoá học lập trình cho trẻ em tại nhà. Tự học lập trình online sẽ giúp các em đỡ mất thời gian đến lớp. Cũng như khám phá bản thân mình trước khi quyết định đi theo con đường coder.  Tuy nhiên, giữa thế giới lập trình vô vàn kiến thức mới lạ, trẻ nên bắt đầu từ đâu? Sau đây, Algorithmics sẽ hướng dẫn bố mẹ và trẻ 5 bước vỡ lòng cần có trước khi bắt đầu tự học lập trình nhé! 

Trải nghiệm các phần mềm, ứng dụng, nền tảng để tìm ra sở thích

Để có thể gắn bó lâu dài với bất kỳ ngành nghề, bố mẹ và trẻ cần hiểu được sở thích, tính cách, cá tính và ước mơ của con. Từ đó góp phần giúp con dễ dàng thích nghi, hứng thú và gắn bó lâu dài với môn học. Một trong những cách để con hiểu được chính mình chính là trải nghiệm. Từ việc chơi game, trải nghiệm các nền tảng, các khoá học lập trình cho trẻ em online. Con sẽ khám phá được sở thích và thế mạnh của bản thân.  

Con có thể học thông qua các khoá học dạy lập trình trên Youtube, các phần mềm học lập trình trẻ em như Scratch, Roblox, Code Monster, Stencyl, Code Avengers,... Không như game online, các phần mềm dạy học lập trình mang màu sắc bắt mắt, thu hút trẻ em. Chúng đều ẩn chứa những bài học thú vị và rèn luyện tư duy cho trẻ. Thông qua cách con tập trung, bố mẹ có thể xác định thế mạnh cũng như đam mê của con. 

nhieu-nen-tang-hoc-lap-trinh-khac-nhau
Các phần mềm dạy học lập trình mang nhiều màu sắc bắt mắt, thu hút trẻ em.

Định hướng rõ ràng 

Sau khi đã tìm được sở thích cũng như xác định được thế mạnh của trẻ, việc tiếp theo bố mẹ nên làm là tìm hiểu về thế giới lập trình. 

Nghĩ đến học lập trình, chúng ta thường nghĩ đến việc học cách đọc và viết code. Tuy nhiên, chúng không chỉ đơn giản như vậy. Có rất nhiều vị trí liên quan đến code và yêu cầu những kiến thức khác nhau. Như: front-end; back-end; full-stack; thiết kế phần mềm;... Mặc dù tất cả đều liên quan đến code, nhưng mỗi vị trí khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. 

lam-the-nao-khi-tre-bat-dau-hoc-lap-trinh
Bố mẹ sẽ dễ dàng định hướng cũng như thiết kế nên lộ trình học cho con khi hiểu rõ về thế giới lập trình

Nhiều sự lựa chọn sẽ khiến bố mẹ và con mơ hồ trong việc xác định con đường tương lai. Từ đó dễ khiến hoang mang, chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. 

Vì vậy, từ những sở thích, thế mạnh của con, kết hợp cùng kiến thức, bố mẹ sẽ dễ dàng định hướng cũng như thiết kế nên lộ trình học cho con hơn. Bố mẹ có thể cùng con khám phá bản thân mình qua bài test đánh giá năng lực công nghệ và tư duy miễn phí tại Algorithmics. 

Chọn lựa những ngôn ngữ phù hợp 

Không chỉ với vô vàn vị trí khác nhau, một trong những khó khăn trong việc học là lựa chọn ngôn ngữ nào trong hơn 700 ngôn ngữ lập trình hiện nay. Một số ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay như Python, JavaScript, C#, C++, PHP,....

Trong đó, Python là ngôn ngữ phổ biến và dễ học nhất đối với học sinh mới tiếp cận với môn học lập trình. Không chỉ dễ học, Python còn mang tính ứng dụng đa ngành nghề và có một cộng đồng học rất lớn, dễ dàng tham khảo. Ngoài ra, đây còn là ngôn ngữ tạo bước đệm cho con học những ngôn ngữ lập trình khác. 

5-buoc-vo-long-khi-cho-tre-tu-hoc-lap-trinh-1
Python là ngôn ngữ được nhiều học sinh và bạn nhỏ chọn học 

Rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm cần có

Sau khi đã có được lộ trình học đúng đắn, đây sẽ là lúc con rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm - vũ khí giúp con thành công trong quá trình tự học. 

Chúng ta đều nghĩ học lập trình chỉ sẽ làm việc với máy tính. Tuy nhiên, thực chất rất sinh động. Trong quá trình học và làm việc, trẻ không chỉ làm việc duy nhất với máy tính. Để có thể hoà nhập và phát triển, trẻ cần rèn luyện nhiều kỹ năng mềm cần thiết như: 

  • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
  • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề
  • Tư duy logic và phản biện 
  • Khả năng tự học, tìm tòi, sáng tạo
  • Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc
  • Ngoại ngữ

Tham gia các khoá học lập trình cho trẻ em online 

Tự học lập trình không là con đường đơn giản và bằng phẳng. Đặc biệt đối với trẻ chưa có kiến thức nền. Để tự xây được kiến thức nền vững vàng, trẻ có thể sẽ mất hơn 3 năm. Để có thể rút ngắn thời gian đề ba, cũng như hiểu được rõ bản thân và xác định con đường mình đi đúng đắn, bố mẹ và trẻ có thể bắt đầu bởi những khoá học lập trình cho trẻ em online hoặc offline tại Algorithmics - Trường Lập Trình Quốc Tế dành cho trẻ từ 5-17 tuổi. Việc được dạy từ những lớp vỡ lòng sẽ giúp con có được một khởi đầu suôn sẻ hơn, dễ dàng xác định rõ con đường phù hợp hơn cho con.

Ngoài ra, Bố Mẹ còn có thể đăng ký tham gia buổi đánh giá năng lực, kỹ năng công nghệ miễn phí dành cho trẻ. Từ đó có thể hiểu được con có phù hợp với ngành nghề này hay không TẠI ĐÂY

Theo dõi sự kiện

Sự kiện gần đây

CODER OF LEGENDS - CÔNG BỐ KẾT QUẢ GIẢI ĐẤU

Cuối cùng, giải đấu Coder of Legends đã tìm được những thí sinh xuất sắc nhất Algorithmics. Cùng Algo điểm qua 12 dự án đạt giải khuyến khích, 9 dự […]

Liên hệ nhanh để giải đáp thông tin khoá học cho trẻ
Contact Form Demo (#3) (#10)
Trẻ em cũng có thể lập trình
Khám phá thế giới lập trình ngay hôm nay
© 2022, All Rights Reserved by Algorithmics
menu
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram