Thị trường lao động 5.0 sẽ thay đổi thế nào?

Thời đại 5.0 là một thời kỳ mới của cuộc Cách mạng Công nghiệp. Trong đó, công nghệ đang thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Điều này cũng có tác động sâu sắc đến thị trường lao động 5.0. Với sự xuất hiện của các công việc mới và sự biến mất của các công việc cũ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thay đổi mà thị trường lao động sẽ phải đối mặt trong thời đại 5.0. Cũng như những kỹ năng và kiến thức mà người lao động cần để thành công trong tương lai.

Chúng ta không còn sống trong thời đại 4.0

Thời đại 5.0 là một khái niệm được đề xuất bởi Chính phủ Nhật Bản năm 2016. Nhằm mô tả một xã hội trong tương lai. Nơi con người và máy móc cùng phối hợp để giải quyết các vấn đề. Đồng thời cùng nhau nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời đại 5.0 được xây dựng trên nền tảng của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Nhưng tập trung nhiều hơn vào sự hợp tác giữa con người và máy móc. Đồng thời hướng tới mục tiêu tạo ra một xã hội bền vững và hạnh phúc hơn.

thi-truong-lao-dong-5-0

Một số đặc điểm chính của Thời đại 5.0

 • Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (A.I.) và các công nghệ tiên tiến khác, như robot, Internet vạn vật (IoT), big data, ...
 • Sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới ảo (cyberspace). Tạo ra một không gian sống và làm việc mới. Nơi con người và máy móc có thể tương tác với nhau một cách tự nhiên và hiệu quả hơn.
 • Sự tập trung vào việc giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Như biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng, ...
 • Mục tiêu tạo ra một xã hội bền vững và hạnh phúc hơn. Nơi mọi người đều có cơ hội phát triển và đạt được thành công.
thi-truong-lao-dong-5-0-thay-doi

Thời đại 5.0 là một thời đại đầy tiềm năng. Nhưng cũng có nhiều thách thức. Để thành công, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị và đầu tư đúng đắn. Chúng ta cần phải phát triển các công nghệ mới. Đồng thời phải thay đổi tư duy và cách làm việc để thích ứng với thời đại mới. Nếu làm được điều đó, thời đại 5.0 sẽ là một thời đại tươi sáng hơn cho tất cả mọi người.

Thời đại 5.0 ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

Thời đại 5.0 sẽ có tác động sâu sắc đến đời sống của chúng ta, bao gồm:

 • Tăng cường hiệu quả và năng suất: Thời đại 5.0 sẽ được thúc đẩy bởi sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (A.I.) và các công nghệ tiên tiến khác. Giúp các doanh nghiệp và tổ chức có thể tự động hóa các quy trình. Nâng cao hiệu quả và năng suất.
 • Tạo ra những trải nghiệm mới: mang đến những trải nghiệm mới và thú vị hơn. Chẳng hạn như tương tác với các robot, sử dụng các thiết bị thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), ...
 • Giải quyết các vấn đề xã hội: giúp con người giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Chẳng hạn như biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng,...
 • Tạo ra một xã hội bền vững và hạnh phúc hơn: Thời đại 5.0 sẽ giúp chúng ta tạo ra một xã hội bền vững và hạnh phúc hơn. Nơi mọi người đều có cơ hội phát triển và đạt được thành công.

Thị trường lao động thời đại 5.0 sẽ có những thay đổi lớn 

Thị trường lao động thời đại 5.0 sẽ có những thay đổi lớn. Không chỉ một số ngành nghề sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Trong khi một số ngành nghề mới sẽ được tạo ra. Mà công nghệ đang thay đổi cách chúng ta làm việc. Người lao động cần phải trang bị những kỹ năng mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thị trường lao động 5.0 sẽ tập trung vào việc lấy con người làm trung tâm. Khác với thời đại 4.0, 5.0 sẽ chuyển trọng tâm từ “con người có thể làm gì với công nghệ” sang “công nghệ có thể làm gì cho con người”. Đồng thời, 5.0 ưu tiên các thách thức mang tính xã hội và nhân loại. 

thi-truong-lao-dong-5-0-thay-doi-nhu-the-nao

Năm luận điểm chính thị trường lao động 5.0 bao gồm:

 • Đánh giá và tối ưu hóa chuỗi cung ứng
 • Đổi mới và số hóa doanh nghiệp
 • Sản xuất thông minh và bền vững
 • Chuyển đổi IoT, A.I. và Big Data nhằm thúc đẩy sản xuất và quản lý doanh nghiệp
 • Kết nối máy móc với con người.

Nghề cũ bị mất đi, nghề mới sinh ra trong 5.0

Trong báo cáo của World Economic Forum về thị trường lao động 5.0, khoảng 23% việc làm sẽ bị xáo trộn. Sẽ có ít nhất 14 triệu việc làm cần ít nguồn lực hơn trong 5 năm tới. Khoảng 83 triệu nghề nghiệp ước tính sẽ biến mất. Trong khi chỉ có 69 triệu việc làm mới nảy sinh.

Các ngành nghề dự đoán sẽ bị thay thế

Những mất mát lớn nhất dự kiến sẽ xuất hiện trong các vai trò hành chính, an ninh, nhà máy và thương mại truyền thống. Một số đặc điểm của các ngành nghề dự kiến sẽ mất đi trong thời đại 5.0 bao gồm:

 • Các công việc lặp đi lặp lại: Các công việc lặp đi lặp lại. Chẳng hạn như nhân viên nhập liệu, thu ngân, thủ quỹ,... Có thể được tự động hóa bởi các máy móc.
 • Các công việc đòi hỏi sức mạnh lao động: Các công việc đòi hỏi sức mạnh lao động. Chẳng hạn như công nhân nhà máy. Có thể được thay thế bởi các robot.
 • Các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp: Các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp, chẳng hạn như nhân viên bán hàng. Có thể được thực hiện bởi các công nghệ tự phục vụ.
 • Các công việc không có giá trị gia tăng: Các công việc không có giá trị gia tăng. Chẳng hạn như nhân viên kiểm tra chất lượng. Có thể được loại bỏ bởi các quy trình tự động.
thi-truong-lao-dong-5-0-thay-doi-nhu-the-nao-1

Nghề nghiệp mới trong thời đại 5.0

Một số ngành nghề mới sẽ được sinh ra trong thời đại 5.0 sẽ có những đặc điểm:

 • Trí tuệ nhân tạo: như nhà phát triển A.I.; chuyên gia phân tích dữ liệu đang có nhu cầu cao. A.I. đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính.
 • Dữ liệu lớn (big data): như nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia phân tích dữ liệu, cũng đang có nhu cầu cao. Dữ liệu lớn là một tài sản quý giá và nhu cầu về các chuyên gia có thể phân tích và hiểu dữ liệu lớn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.
 • Internet of Things (IoT): như kỹ sư IoT và chuyên gia phân tích dữ liệu có nhu cầu cao. IoT là một mạng lưới các thiết bị kết nối với nhau và nhu cầu về các chuyên gia có thể thiết kế, triển khai và bảo trì các hệ thống IoT sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.
 • Thiết kế và sản xuất: như kỹ sư thiết kế và kỹ sư sản xuất. Cách mạng công nghiệp 5.0 đang thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới. Như in 3D và robot, và nhu cầu về các chuyên gia có thể thiết kế và sản xuất các sản phẩm mới bằng các công nghệ này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.
 • Bảo mật và an ninh mạng: các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên phụ thuộc vào các hệ thống máy tính và mạng. Điều này khiến họ trở thành mục tiêu hàng đầu của các cuộc tấn công mạng. 

Tác động của 5.0 đối với người lao động

Máy móc chỉ để hỗ trợ, không để thay thế

Trong giai đoạn của 3.0 và 4.0, robot và trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện và thay thế một số vị trí của con người trong nhà máy nhằm tăng năng suất. Điều này đã cho thấy rằng không chỉ hiện nay, mà từ xa xưa, con người và máy móc đã cạnh tranh với nhau trong nhiều công việc.

Tuy nhiên, trong thực tế, khi robot mang tính ổn định hơn và làm việc chính xác cao hơn so với con người. Song chúng không thể vượt qua tính linh hoạt, thích nghi và tư duy phản biện của con người. Theo báo cáo gần đây từ Harvard Business Review, khoảng 20% đến 80% các công việc có thể bị máy thay thế, nhưng không có công việc nào có thể được tự động hóa hoàn toàn. Điều này có nghĩa ngay cả khi có sự phát triển tiềm năng trong tương lai. Robot sẽ không thể thay thế hoàn toàn con người.

Vì vậy, trong thời đại 5.0, con người sẽ đóng vai trò thực hiện những công việc mang tính giá trị gia tăng, ứng dụng tư duy, kỹ năng, sáng tạo. Đồng thời họ cũng sẽ là người quản lý hệ thống robot  trong dây chuyền sản xuất. Robot sẽ hỗ trợ con người trong chuyển đổi kỹ thuật số tổng thể.

Cân bằng giữa hiệu quả và năng suất

Mục tiêu của Công nghiệp 4.0 là kết nối máy móc, quy trình và hệ thống để tối ưu hóa hiệu suất nhà máy tới tối đa. Trong khi đó, Công nghiệp 5.0 sẽ tập trung vào việc phát triển tư duy sản xuất, nơi mỗi nhà máy không chỉ tối đa năng suất mà còn đạt được hiệu suất cao. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự tương tác giữa con người và máy móc.

Trong tương lai gần, người lao động trong các nhà máy sẽ cần là những người có khả năng mang lại giá trị gia tăng cao cho sản phẩm. Điều này cũng đòi hỏi họ sở hữu kiến thức chuyên môn, kỹ năng và sáng tạo... Vì các công việc nhàm chán, lặp lại hoặc nguy hiểm sẽ không còn dành riêng cho con người nữa. Robot và Cobots sẽ thực hiện những nhiệm vụ này tốt hơn.

Rõ ràng, con người và các loại máy móc sẽ được kết nối để đáp ứng sự phức tạp gia tăng trong sản xuất và tính thích nghi thông qua các quy trình sản xuất được tối ưu hóa liên tục.

Người lao động cần chuẩn bị gì trong thời đại 5.0?

Để thành công trong thời đại 5.0, người lao động cần phải trang bị những kỹ năng và kiến thức mới. Kỹ năng, tư duy là chìa khóa quan trọng đối với đa ngành nghề thời đại 5.0. Không chỉ giúp bạn có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động đang thay đổi. Mà chúng còn là một trong những điều mà máy móc không thể thay thế được. 

Những kỹ năng cần có trong thời đại 5.0

Kỹ năng về công nghệ: Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Điều này cũng có tác động sâu sắc đến thị trường lao động. Người lao động cần phải có kiến thức về các công nghệ mới. Chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và Internet of Things.

thi-truong-lao-dong-5-0-thay-doi-nhu-the-nao-algorithmics

Tư duy phản biện: Kỹ năng tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Đây là một kỹ năng quan trọng trong thời đại 5.0 khi công nghệ không thể thay thế được.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng chủ động và giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Đây là một kỹ năng quan trọng trong thời đại 5.0, khi mà chúng ta phải đối mặt với những thách thức mới do sự phát triển của công nghệ.

Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng làm việc hiệu quả với những người khác để đạt được mục tiêu chung. Đây là một kỹ năng quan trọng trong thời đại 5.0, khi mà nhiều công việc đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhân viên.

Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả. Đây là một kỹ năng quan trọng trong thời đại 5.0, khi mà chúng ta phải giao tiếp với những người khác từ khắp nơi trên thế giới.

Theo dõi sự kiện

Sự kiện gần đây

CODER OF LEGENDS - CÔNG BỐ KẾT QUẢ GIẢI ĐẤU

Cuối cùng, giải đấu Coder of Legends đã tìm được những thí sinh xuất sắc nhất Algorithmics. Cùng Algo điểm qua 12 dự án đạt giải khuyến khích, 9 dự […]

WORKSHOP CODER OF LEGENDS CÓ GÌ VUI?

Coder of Legends không chỉ là giải đấu, sân chơi bổ ích dành cho trẻ. Mà đến với giải đấu, trẻ còn được tham gia những buổi workshop công nghệ. […]

Liên hệ nhanh để giải đáp thông tin khoá học cho trẻ
Trẻ em cũng có thể lập trình
Khám phá thế giới lập trình ngay hôm nay
© 2022, All Rights Reserved by Algorithmics
menu
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram